Thuốc Olanzapine: Tác Dụng, Liều Dùng và Tác Dụng Phụ

thuốc olanzapine

Olanzapine là một loại thuốc chống loạn thần không điển hình. Thuốc này có nhiều đặc tính dược lý khác với thuốc chống loạn thần điển hình, như ít tăng tiết prolactin, ít gây hội chứng ngoại tháp, và ít gây loạn vận động muộn khi điều trị kéo dài. Olanzapine hiệu quả trên cả các biểu hiện dương tính, âm tính và ức chế của tâm thần phân liệt. Cơ chế tác dụng của thuốc Olanzapine khá phức tạp và chưa rõ hoàn toàn.

Tác dụng của thuốc Olanzapine 10mg là để điều trị những bệnh lý tâm thần/ tâm trạng (như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt). Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với một số thuốc khác để điều trị trầm cảm. Thuốc Olanzapine được chỉ định trong điều trị tâm thần hưng cảm ở người lớn và trẻ em từ 12 – 18 tuổi, tâm thần phân liệt và bệnh lưỡng cực, các cơn kích động hoặc một số các rối loạn hành vi trong tâm thần phân liệt, bệnh lưỡng cực và tâm thần hưng cảm ở người lớn (dùng dạng tiêm bắp).

Giới thiệu về thuốc olanzapine

Olanzapine là một loại thuốc an thần không điển hình. Thuốc này có nhiều đặc tính dược lý khác với thuốc chống loạn thần điển hình, ví dụ như ít tăng tiết prolactin, ít gây hội chứng ngoại tháp, ít gây loạn vận động muộn khi điều trị trong thời gian dài.

Olanzapine là thuốc gì?

Olanzapine là một thuốc chống loạn thần không điển hình, được sử dụng trong điều trị các bệnh lý tâm thần như tâm thần phân liệtrối loạn lưỡng cực.

Cơ chế tác dụng của olanzapine

Cơ chế tác dụng của thuốc Olanzapine cũng rất phức tạp và chưa rõ hoàn toàn. Thuốc có tác dụng trên nhiều thụ thể như dopamine, serotonin, muscarin, histamin và adrenergic, góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệtrối loạn lưỡng cực.

cơ chế tác dụng olanzapine

Công dụng và chỉ định của thuốc olanzapine

Thuốc Olanzapine 10mg được sử dụng để điều trị tâm thần hưng cảm ở người lớn và trẻ em từ 12 – 18 tuổi, tâm thần phân liệtbệnh lưỡng cực. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với một số thuốc khác để điều trị trầm cảm.

Liều dùng thuốc olanzapine

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rối loạn lưỡng cực: Dùng đường tiêm với liều khởi đầu 10mg/lần, dùng đường uống (đơn trị liệu) với liều khởi đầu 10-15mg/lần/ngày, dùng uống (liệu pháp phối hợp với lithium hoặc valproate) với liều khởi đầu 10mg/lần/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tâm thần phân liệt: Dùng thuốc theo đường uống với liều khởi đầu 5-10mg/lần/ngày, dùng thuốc theo đường tiêm tác dụng ngắn với liều khởi đầu 10mg/lần. Liều dùng cho trẻ em với bệnh tâm thần phân liệt cũng được quy định rõ.

Cách dùng thuốc olanzapine

Olanzapine có thể được uống trong hoặc cách xa bữa ăn, với dạng tiêm bắp đòi hỏi phải được nhân viên y tế tiêm và sử dụng trong 1 giờ sau khi hòa tan.

công dụng olanzapine

Tác dụng phụ của thuốc olanzapine

Khi sử dụng thuốc Olanzapine, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ thường gặp như ngủ gà, hội chứng ngoại tháp, mất ngủ, chóng mặt, rối loạn phát âm, sốt, ác mộng, sảng khoái, quên, hưng cảm. Về tiêu hóa, có thể gặp khó tiêu, táo bón, tăng cân, khô miệng, buồn nôn, nôn, tăng cảm giác thèm ăn. Đối với chức năng gan, thuốc có thể làm tăng chỉ số ALT. Về cơ – xương, người bệnh có thể gặp yếu cơ, run, ngã (đặc biệt ở người cao tuổi).

Về tim mạch, tác dụng phụ có thể bao gồm hạ huyết áp, nhịp nhanh, phù ngoại vi, đau ngực. Về da, người bệnh có thể cảm thấy bỏng rát trên da và đau tại vị trí tiêm (đối với tiêm bắp). Một số tác dụng phụ khác như tăng cholesterol máu, tăng prolactin máu, tăng đường huyết, xuất huyết đường niệu, giảm thị lực, viêm kết mạc cũng có thể xảy ra.

Các tác dụng phụ ít gặp bao gồm giảm bạch cầu, giảm bạch cầu trung tính, nhịp chậm, kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ, tăng nhạy cảm với ánh sáng, động kinh. Những tác dụng phụ hiếm gặp là viêm tụy, hội chứng an thần kinh ác tính. Vì vậy, cần theo dõi sát các triệu chứng và báo cáo với bác sĩ nếu xảy ra tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Olanzapine.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *