Thuốc Fluoxentine: Tác dụng, Liều dùng và Lưu ý quan trọng

Thuốc fluoxentine

Thuốc Fluoxetine nằm trong một nhóm thuốc được gọi là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI). Fluoxetine có công dụng bằng cách tăng lượng serotonin, một chất tự nhiên trong não, đem lại khả năng duy trì sự cân bằng cho tinh thần. Chỉ định của thuốc Fluoxetine là được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm, rối loạn lo âuchứng hoảng loạn sau biến cố hay các vấn đề về ám ảnh cưỡng chế, căng thẳng sau chấn thương.

Tìm hiểu về Thuốc fluoxentine

Thuốc fluoxentine thuộc nhóm chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI), có công dụng bằng cách tăng lượng serotonin, một chất tự nhiên trong não, nhằm duy trì sự cân bằng cho tinh thần. Chỉ định của fluoxentine là được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm, rối loạn lo âuchứng hoảng loạn sau biến cố cũng như các vấn đề về ám ảnh cưỡng chế, căng thẳng sau chấn thương.

Tác dụng của thuốc fluoxentine

Dựa trên nghiên cứu, fluoxentine được chỉ định sử dụng để điều trị nhiều loại rối loạn tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, hoảng loạn, ám ảnh cưỡng chếrối loạn ăn uống. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế sự tái hấp thu serotonin trong não, từ đó giúp duy trì mức độ serotonin ổn định và cải thiện trạng thái cảm xúc.

Các dạng và hàm lượng của thuốc fluoxentine

Fluoxentine có thể dùng dưới dạng viên nang hoặc dạng dung dịch uống. Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị trầm cảm là 20 mg/ngày, có thể tăng lên tối đa 60 mg/ngày. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên từ 8 tuổi trở lên, liều khởi đầu là 10 mg/ngày và có thể tăng lên 20 mg/ngày sau 1-2 tuần. Tùy tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng phù hợp và điều chỉnh trong quá trình điều trị.

fluoxentine

Hướng dẫn sử dụng Thuốc fluoxentine

Liều dùng thuốc fluoxentine cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh ăn vô độ là dùng 60 mg fluoxentine uống mỗi ngày một lần. Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh trầm cảm là liều khởi đầu 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau có thể tăng lên 20-60 mg mỗi ngày, liều tối đa 80 mg mỗi ngày. Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là liều khởi đầu 20 mg uống mỗi ngày một lần, sau có thể tăng lên 20-60 mg mỗi ngày, liều tối đa 80 mg mỗi ngày.

Liều dùng thuốc fluoxentine cho trẻ em

Liều dùng khuyến cáo cho trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh trầm cảm là 10 mg/ngày, có thể tăng lên 20 mg/ngày sau 1-2 tuần.

Bảo quản thuốc fluoxentine

Fluoxetin hấp thu tốt với sinh khả dụng khoảng 95%, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nửa đời của fluoxetine là 2-3 ngày sau liều duy nhất, và lên đến 4-5 ngày sau dùng liều nhắc lại. Fluoxetin không an toàn cho phụ nữ mang thai và không nên dùng khi cho con bú.

Liều dùng fluoxentine

Tác dụng phụ và lưu ý khi dùng Thuốc fluoxentine

Khi sử dụng thuốc Fluoxentine, một số tác dụng phụ có thể xuất hiện như suy nghĩ tự làm hại bản thân hay hành vi tự sát, bị phát ban hoặc phản ứng dị ứng như ngứa, sưng môi/lưỡi hoặc thở khò khè/khó thở, cảm thấy bồn chồn và không thể ngồi hoặc đứng yên.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải hội chứng serotonin với các biểu hiện như sốt, tăng nhịp thở, tăng nhịp tim, đổ mồ hôi, cứng cơ hoặc run, kích động hay lú lẫn, buồn ngủ. Một số vấn đề về tim như nhịp tim nhanh hoặc không đều, ngất xỉu, té ngã hoặc chóng mặt khi đứng cũng có thể xảy ra.

Vì vậy, cần tuân thủ các lưu ý an toàn khi sử dụng Fluoxentine, như tránh dùng cho trẻ em, những người có tiền sử hoặc đang mắc bệnh động kinh, và cẩn trọng khi sử dụng cho những người có chức năng gan, thận suy giảm. Đồng thời, cần theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh liều lượng phù hợp trong quá trình điều trị lâu dài.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *